Tips công nghệ

So sánh ChatGPT và Google Search, ChatGPT có đang chiếm ưu thế?

Từ nhiều năm nay, Google Search vẫn luôn dẫn đầu về độ phổ biến trong các công cụ tìm kiếm trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê, hơn 91% thị phần tìm kiếm tại thị trường Việt Nam thuộc về Google Search, 5,68% là của Cốc Cốc và Bing chiếm 1,13%. Khó có công cụ tìm kiếm nào có thể lăm le vị trí dẫn đầu của Google Search, cho đến khi ChatGPT xuất hiện. ChatGPT so với Google Search có điểm nào nổi bật hơn? Liệu nền tảng này có thể soán ngôi Google Search trong thị trường tìm kiếm? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

ChatGPT là gì?

ChatGPT được giới thiệu vào ngày 30/11/2022 bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI. Đây là hệ thống chatbot xử lý ngôn ngữ dưới dạng văn bản ứng dụng công nghệ GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3).

ChatGPT được cho rằng có thể tiếp nhận và xử lý yêu cầu dưới dạng văn bản, đưa ra những phản hồi chuẩn xác và tự nhiên như người thật. Hệ thống này có cách thức hoạt động khá đơn giản, dù cho đứng đằng sau đó là những công nghệ và thuật toán rất phức tạp. Đầu tiên, ChatGPT sẽ tiếp nhận và xử lý câu lệnh của bạn, tìm ra từ khoá. Tiếp theo, nền tảng này xử lý và tổng hợp thông tin có trong dữ liệu hạ tầng gồm 570GB dữ liệu văn bản và 300 tỷ từ. Sau đó, ChatGPT sẽ đưa ra phản hồi cho câu lệnh của bạn dựa trên những thông tin đã tổng hợp được.

Mô hình chat này hoạt động dựa trên nguyên lý xác suất, tiếp nhận câu hỏi và phán đoán câu trả lời. ChatGPT cải thiện hệ thống các phản hồi sau các lần thử nghiệm và học hỏi được giám sát chặt chẽ. Nếu ChatGPT đưa ra phản hồi sai, hệ thống sẽ ngay lập tức được cập nhật và câu trả lời đúng sẽ được bổ sung, hạn chế các lỗi tương tự về sau.

Với khả năng xác định đúng mong muốn của con người và giao tiếp thông minh, ChatGPT có thể được dùng để hỗ trợ trong nhiều công việc từ viết mail, làm toán, viết nội dung sáng tạo, cho đến cả viết code. Và người ta bắt đầu so sánh ChatGPT với Google Search, công cụ tìm kiếm dẫn đầu hiện nay.

chatgpt va google
ChatGPT

ChatGPT so sánh với Google Search

chatgpt va google
So sánh ChatGPT và Google Search

Ưu điểm của ChatGPT so với Google Search

  • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm: Cơ chế hoạt động của ChatGPT là xử lý câu lệnh, tổng hợp thông tin và đưa ra câu trả lời đầy đủ nhất. Trong khi đó, Google Search chỉ đưa ra danh sách kết quả liên quan, chuyển quyền chủ động sàng lọc và tổng hợp thông tin về phía bạn. Vì vậy, ChatGPT sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn hơn trong việc tìm kiếm và giải đáp thắc mắc.
  • Có thể tương tác, trao đổi để mở rộng chủ đề: Sau khi đã hoàn thành một câu lệnh với ChatGPT, bạn vẫn có thể tiếp tục đặt câu hỏi nhằm làm rõ thông tin, đào sâu chủ đề. Còn đối với Google Search, bạn phải tự tìm xem các kết quả hiển thị đã đủ thông tin chưa. Nếu chưa, bạn sẽ phải nhập câu hỏi mới và tiếp tục xem các kết quả gợi ý để tìm câu trả lời. Đôi lúc, vì phải xem quá nhiều web, bạn có thể quên mất các phần thông tin cần thiết nằm ở website nào.

Nhược điểm của ChatGPT so với Google Search

  • Thiếu dữ liệu thời gian thực: ChatGPT hiện tại chỉ mới là phiên bản thử nghiệm và chưa được thương mại hóa. Vì vậy, dữ liệu cập nhật cho hệ thống nền chỉ đến năm 2021. Nghĩa là, nếu bạn đặt câu hỏi cho ChatGPT, hệ thống sẽ chỉ trả lời dựa trên các dữ kiện xảy ra từ 2021 trở về trước. Hoặc nếu bạn đặt câu hỏi về một sự kiện trong năm 2022, ChatGPT sẽ không thể trả lời bạn. Như vậy, ChatGPT sẽ thiếu đi khả năng cập nhật và kiểm chứng dữ liệu so với Google Search với khả năng quét dữ liệu trong thời gian thực.
  • Thông tin thiếu kiểm chứng: Chúng ta đều biết ChatGPT đưa ra phản hồi nhờ tổng hợp thông tin từ dữ liệu hạ tầng. Nhưng không ai biết được liệu các nguồn thông tin hạ tầng này có chính thống và được công nhận hay không. Còn với Google Search, bạn có thể biết được địa chỉ trang web chứa thông tin và mức độ uy tín của trang web (ở mọi lĩnh vực đều có những trang web được công nhận bởi hội đồng chuyên gia về giá trị cung cấp thông tin chính thống).
  • Hiểu nhầm câu lệnh và đưa ra câu trả lời không phù hợp: Nếu bạn đặt các câu lệnh chưa rõ ràng hoặc mới so với các trải nghiệm của ChatGPT, hệ thống có thể hiểu sai và đưa ra những câu trả lời không chuẩn xác. Bạn sẽ phải mất thời gian đặt đi đặt lại các câu lệnh cho đến khi nhận được câu trả lời thỏa mãn. Còn với Google Search, nhờ việc gợi ý tất cả kết quả tìm kiếm có liên quan, bạn hoàn toàn có thể tìm được câu trả lời cho mình mà không cần đặt câu hỏi chính xác.

Khi nào sử dụng ChatGPT và Google Search

ChatGPT

Với khả năng tổng hợp một câu trả lời đầy đủ cho mỗi câu lệnh, ChatGPT sẽ phù hợp để sử dụng khi bạn cần rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin. Hoặc đôi khi có những tác vụ, bạn đã biết và hình dung được câu trả lời, tuy nhiên sẽ rất mất thời gian để thực hiện. Lúc này, bạn có thể sử dụng ChatGPT để hỗ trợ. Tuy nhiên, khi dùng ChatGPT bạn cần phải đối chiếu và kiểm chứng các phản hồi liên tục để bảo đảm không bị sai lệch thông tin, làm giảm chất lượng công việc.

Google Search

Google Search phù hợp để sử dụng khi bạn có thời gian xem và chắt lọc thông tin. Đặc biệt khi vấn đề mà bạn tìm kiếm còn khá mới lạ, cần đọc và tham khảo nhiều nguồn khác nhau trước khi đi đến kết luận, bạn nên sử dụng Google Search. Có thể thấy, ChatGPT phù hợp để giải đáp những thắc mắc tạm thời, có thể kiểm chứng ngay. Trong khi đó, Google Search phục vụ mục tiêu tìm hiểu và nghiên cứu lâu dài, người dùng có ít dữ kiện để kiểm chứng kết quả.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kết hợp ChatGPT và Google Search để mang lại hiệu quả tìm kiếm cao nhất.

Thêm ChatGPT và Google Search vào thanh bên Cốc Cốc

Để tối ưu việc sử dụng đồng thời ChatGPT và Google Search, bạn nên thêm 2 công cụ vào thanh bên Cốc Cốc. Hiện nay, Cốc Cốc đã tự động thêm ChatGPT vào thanh bên, bạn chỉ cần mở hiển thị thanh bên và trực tiếp sử dụng. Trong trường hợp thanh bên của bạn vẫn chưa hiển thị ChatGPT và Google Search, bạn có thể tự thêm bằng cách sau.

  • Click vào biểu tượng Cốc Cốc
  • Mở hiển thị thanh bên (nếu như đã ẩn).
  • Nhấn vào dấu (+) và thêm địa chỉ web ChatGPT vào ô địa chỉ.
  • Nhấn Thêm và sau đó bạn có thể truy cập nhanh ChatGPT từ Sidebar
chatgpt va google search
Mở hiển thị thanh bên
chatgpt va google search
Thêm ChatGPT vào sidebar

Bạn cũng có thể chọn Ghim cửa sổ thanh bên để sử dụng ChatGPT trong lúc truy cập các trang web khác. Đối với Google Search, bạn thực hiện thao tác tương tự như khi thêm ChatGPT vào thanh bên.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để đăng ký ChatGPT?

ChatGPT hiện tại đang bị giới hạn sử dụng ở Việt Nam. Vì vậy, để đăng ký ChatGPT, bạn sẽ cần một hệ thống mạng ảo VPN và một số điện thoại thuộc quốc gia hợp lệ.

ChatGPT có miễn phí không?

Hiện tại, ChatGPT chỉ mới là phiên bản thử nghiệm và chưa được thương mại hoá. Vì vậy bạn có thể trải nghiệm ChatGPT hoàn toàn miễn phí.

Kết luận

Có thể nói, ChatGPT và Google Search đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, hiện tại câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi liệu ChatGPT có đang chiếm ưu thế so với Google Search là không. Điều này phần lớn là do độ tin cậy và lượng dữ liệu thời gian thực còn hạn chế của ChatGPT.

Bên cạnh ChatGPT và Google Search, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những công cụ khác để có được kết quả tìm kiếm phù hợp và nhanh chóng nhất. Đặc biệt, nếu bạn muốn trải nghiệm một sản phẩm AI làm mưa làm gió trong lĩnh vực công nghệ như ChatGPT hoàn toàn miễn phí và vô cùng dễ dàng, thì hãy sử dụng ngay Cốc Cốc AI Chat nhé. Được huấn luyện dựa trên lõi GPT-3.5, Cốc Cốc AI Chat có thể cung cấp câu trả lời về nhiều chủ đề khác nhau cho bạn chỉ trong nháy mắt, từ học tập, công việc, đến cuộc sống thường ngày.

Không dừng lại ở đó, Cốc Cốc AI Chat còn không ngừng học từ dữ liệu mới và chính dữ liệu từ Cốc Cốc Search để cải thiện theo thời gian. Quan trọng hơn cả, sản phẩm được tối ưu riêng cho người Việt và ngôn ngữ tiếng Việt, do đó, kết quả truy vấn liên quan đến những đặc trưng văn hóa Việt Nam sẽ phù hợp và chính xác hơn so với ChatGPT.

>> Trải nghiệm ngay Cốc Cốc AI Chat!

Write A Comment