Khám phá

So sánh Google Gemini và Chat GPT-4? Mô hình AI nào vượt trội hơn?

Google vừa cho ra mắt Gemini AI, nền tảng được cho là “mạnh hơn ChatGPT-4” và có thể vượt qua con người ở mức chuyên gia. Vậy thực hư thế nào? Hãy cùng Cốc Cốc so sánh và tìm ra câu trả lời nhé!

Gemini AI là gì?

Gemini AI là một nền tảng trí tuệ nhân tạo có thể hiểu, kết nối và tương tác đa phương thức qua nhiều kiểu dữ liệu hình ảnh, văn bản, giọng nói, âm nhạc, code,… thậm chí cả thông tin ở thời gian thực để có thể tạo ra các kết quả khác nhau. Là nền tảng AI đầu tiên đạt 90% trong bài kiểm tra khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn (MMLU – Massive Multitask Language Understanding), thậm chí vượt qua số điểm của con người (89.8%), Google kỳ vọng Gemini AI sẽ đại diện một bước tiến lớn trong kỷ nguyên AI – “kỷ nguyên Gemini”.

ChatGPT-4 là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là công cụ trí tuệ nhân tạo do OpenAI phát triển dựa trên mô hình Transformer của Google. Chatbot cho phép người dùng trò chuyện và trả lời câu hỏi trong mọi lĩnh vực. Ngoài ra, ChatGPT còn có thể thực hiện những yêu cầu đòi hỏi sự sáng tạo như viết thơ, soạn nhạc, minh họa hay lập trình.

OpenAI GPT-4 là phiên bản mới nhất của hệ thống mô hình ngôn ngữ OpenAI vừa được ra mắt sau phiên bản ChatGPT-3.5.  Vì GPT-4 là một mô hình đa phương thức lớn nên nó có thể xử lý dữ liệu đầu vào văn bản và hình ảnh, tối ưu hơn bản 3.5 (chỉ xử lý được văn bản). 

Theo như công bố của đơn vị phát triển, Chat GPT-4 so với Chat GPT 3.5 có một số cải tiến vượt trội như: Nhận dữ liệu đầu vào bằng cả văn bản và hình ảnh, tăng cường kiến thức, có bộ nhớ nhiều hơn, đa ngôn ngữ hơn… Thậm chí, OpenAI đã thử nghiệm GPT-4 trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm các bài kiểm tra về sinh học, luật, kinh tế và văn học. Kết quả, Chat GPT-4 có điểm số gần bằng 10% ứng viên hàng đầu. 

So sánh Chat GPT-4 và Gemini AI

Thông số kỹ thuật

Theo số liệu từ Google, Gemini AI vượt mặt ChatGPT ở tất cả các số liệu ở hạng mục đa phương thức. Tuy nhiên khi xét về kiểu dữ liệu văn bản, chỉ số HellaSwag (chỉ số đánh giá khả năng hiểu được ngữ cảnh) của Chat GPT-4 lại cao hơn. Ngoài ra, các chỉ số giữa hai nền tảng này cũng không quá chênh lệch nhau rõ rệt như hạng mục đa phương tiện. Tuy nhiên, do Gemini dùng CoT@32 (Chain of Thoughts) còn ChatGPT sử dụng kỹ thuật 5-shots, vậy nên số liệu so sánh do Google đưa ra có thể sẽ không được trực quan.

gemini ai

chatgpt4 vs google gemini

Độ an toàn

Gemini kết hợp những đánh giá toàn diện về độ an toàn cùng quá trình giám định nghiêm ngặt để có thể xác định và ngăn chặn rủi ro tiềm tàng. Đối với ChatGPT, sau khi được nâng cấp, GPT-4 sẽ giảm khả năng phản hồi những yêu cầu không hợp lệ lên đến 82% và tăng độ chính xác của câu trả lời lên đến 40% so với GPT-3.5. OpenAI liên tục nâng cấp mô hình dựa vào lưu lượng sử dụng và phản hồi từ người dùng toàn cầu.

Phạm vi truy cập dữ liệu

Gemini AI có khả năng truy cập vào các dữ liệu trong thời gian thực và khả năng sắp xếp các sự kiện thời gian khi trả lời câu hỏi của người dùng, giúp câu trả lời có tính cá nhân hóa và chính xác hơn. Ngoài ra, Gemini có ưu thế hơn trong việc truy cập dữ liệu được lấy trên các dịch vụ, bao gồm Google Search, YouTube, Google Books và Google Scholar. Trong khi đó, ChatGPT vẫn bị giới hạn quyền truy cập dữ liệu đến năm 2021. Cả hai ngôn ngữ để có thể đưa ra những câu trả lời chất lượng, tuy nhiên ChatGPT sẽ yêu cầu nhiều tài nguyên tính toán hơn, gây áp lực lên những doanh nghiệp có ngân sách hạn chế.

Kết luận

Cả Gemini và ChatGPT đều là những nền tảng AI tốt nhất hiện nay. Vì vậy, bạn có thể dựa vào tính năng, ngân sách và nhu cầu sử dụng để chọn nền tảng phù hợp. Để học tập và làm việc hiệu quả hơn, đừng quên bạn có thể thêm Google Bard hay ChatGPT vào Sidebar Cốc Cốc. Tra cứu hay đối chiếu thông tin đều trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn!

Cuối cùng, thế hệ AI đang phát triển không ngừng, hãy follow Blog Cốc Cốc để cùng cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực này nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Gemini có miễn phí không?

Hiện nay Google hiện tại đang cho dùng thử phiên bản Gemini Pro tích hợp trong chatbot Bard. Ngoài ra, người dùng Pixel 8 Pro cũng có thể sử dụng Gemini AI khi dùng tính năng đề xuất phản hồi từ AI trong WhatsApp. Tuy nhiên đây chưa phải là bản hoàn chỉnh của nền tảng, Google đang lên kế hoạch phát hành tính năng đa phương thức trong tương lai.

Gemini có những phiên bản nào?

Theo Google, Gemini sẽ có ba phiên bản:

  • Gemini Ultra: Phiên bản lớn nhất và có được thiết kế để xử lý các tác vụ có độ phức tạp cao.
  • Gemini Pro: Mô hình tốt nhất để đa tác vụ.
  • Gemini Nano: Mô hình hiệu quả nhất được thiết kế để triển khai tác vụ trên thiết bị.

Thông tin của Gemini có đúng 100% không?

Tương tự ChatGPT, Gemini vẫn gặp vấn đề “ảo giác”. Điều này nghĩa là AI tự tạo ra phản hồi mà không dựa vào thông tin xác thực. Vì vậy, các câu trả lời đều chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hãy kiểm tra kỹ tính chính xác trước khi sử dụng.

Write A Comment