Tips công nghệ

Hướng dẫn chi tiết cách chụp màn hình máy tính Windows và Macbook

Thao tác chụp màn hình máy tính Windows và Macbook khá đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai dùng máy tính, laptop cũng biết chụp màn hình máy tính. Hãy cùng khám phá các cách chụp màn hình máy tính dễ thực hiện nhất trong bài viết sau đây!

Cách chụp màn hình máy tính Windows 

Với các dòng máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để chụp ảnh màn hình. Các cách này vẫn có thể sử dụng nếu vị trí của phím hoặc giao diện có thay đổi trên mẫu máy của bạn. 

Dùng phím Print Screen 

Cách 1: Chụp toàn bộ màn hình đang hiển thị bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Prt Sc. Chụp toàn màn hình máy tính Windows

Cách 2: Với các hệ điều hành cũ như Windows 7, bạn bấm tổ hợp Alt + Prt Sc để chụp màn hình laptop. Cách chụp màn hình Windows 7

Cách 3: Bấm phím Prt Sc để chọn chế độ chụp ảnh màn hình laptop. Bạn có thể chọn giữa 4 chế độ tùy theo nhu cầu. Chụp ảnh màn hình laptop Windows

 • Rectangle: Chụp ảnh màn hình theo hình chữ nhật hoặc hình vuông. Kéo và thả con chuột để tùy chỉnh kích cỡ của ảnh. Chế độ này phù hợp nếu bạn chỉ cần chụp một phần của màn hình máy tính. 
 • Window: Chỉ chụp màn hình trình duyệt, không bao gồm thanh công cụ (Taskbar) bên dưới. 
 • Full screen: Chụp toàn bộ màn hình máy tính, bao gồm cả màn hình trình duyệt và thanh công cụ (Taskbar) 
 • Free form: Cách chụp màn hình máy tính theo hình dạng tùy ý, không nhất thiết phải là hình chữ nhật.

  Chụp màn hình laptop chế độ free form
  Ảnh chụp màn hình laptop ở chế độ Free form

Cách 4: Chụp nhanh một phần màn hình đang hiển thị bằng cách nhấn phím Windows + Shift + S và kéo thả chuột để chụp nội dung. Chụp một phần màn hình Windows

Sử dụng Snipping Tool 

Snipping Tool là phần mềm có sẵn trên hệ điều hành Windows và bạn có thể dùng nó để chụp màn hình. 

Bước 1: Tìm kiếm và mở Snipping Tool. Chụp màn hình bằng Snipping Tool

Bước 2: Bấm chọn biểu tượng Máy ảnh.Phần mềm chụp ảnh màn hình Bước 3: Chọn New để chụp màn hình máy tính. Sau đó kéo thả chuột để chụp nội dung mong muốn. Chụp màn hình máy tính

Với Snipping Tool, bạn cũng có thể chọn giữa 4 chế độ chụp (Rectangle, Window, Full screen, Free form) giống với cách làm trước. 

Cách chụp màn hình laptop Macbook 

Có nhiều cách chụp màn hình máy tính Macbook mà bạn có thể thực hiện. Hãy cùng xem qua một vài cách tiêu biểu trong bài viết này nhé. 

Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 3 

Để chụp toàn bộ nội dung đang hiển thị trên màn hình, hãy nhấn và giữ tổ hợp phím Shift + Command + 3. Ảnh màn hình sau đó sẽ được lưu vào bộ nhớ Macbook. Chụp toàn bộ nội dung màn hình Macbook

Dùng tổ hợp phím Shift + Command + 4 

Nếu chỉ cần chụp một phần màn hình, bạn hãy nhấn tổ hợp Command + Shift + 4. Sau khi con trỏ biến thành biểu tượng máy ảnh, hãy kéo và thả chuột theo vùng nội dung cần chụp. Chụp một phần màn hình Macbook

Cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool 

Snipping Tool là một cách chụp màn hình Macbook. Để mở Snipping Tool, nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 5. Chụp màn hình Macbook bằng Snipping Tool

Sau khi thực hiện, màn hình sẽ hiển thị các chế độ chụp màn hình bạn có thể chọn.Các chế độ chụp màn hình Macbook

 • Chụp toàn bộ màn hình: Chọn biểu tượng toàn màn hình > nhấp Capture. 
 • Chụp cửa sổ trình duyệt: Chọn biểu tượng chụp cửa sổ trình duyệt > Nhấp chuột vào cửa sổ đó. 
 • Chụp một phần màn hình: Chọn biểu tượng một phần màn hình > nhấp Capture > Kéo thả chuột để chụp ảnh màn hình máy tính.

Cách chụp màn hình trang web bằng trình duyệt máy tính

Trên trình duyệt Cốc Cốc, bạn dễ dàng chụp màn hình trang web ngay mà không cần cài đặt thêm tiện ích hỗ trợ. Bạn chỉ cần chọn Menu (biểu tượng ≡) > Lưu và chia sẻ > Chụp màn hình.

Chụp màn hình máy tính bằng Cốc Cốc

Các chế độ chụp màn hình Windows

Có 3 chế độ chụp màn hình trên Cốc Cốc bạn có thể chọn:

 • Vùng chọn: Bạn có thể kéo thả chuột để chụp nội dung xuất hiện trên màn hình. Đây là chế độ cho phép bạn chỉ chụp một phần màn hình. 
 • Phần hiển thị: Chụp phần nội dung đang hiển thị của trang web. Ảnh chụp màn hình sẽ không bao gồm thanh địa chỉ trình duyệt và thanh công cụ (Taskbar) bên dưới. 
 • Toàn bộ trang: Chụp toàn bộ nội dung trang web, kể cả những phần nội dung chưa hiển thị. Chế độ này đặc biệt phù hợp nếu bạn cần chụp một bài viết dài.

Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào bảng nhớ tạm (clipboard). Bạn có thể dán ảnh hoặc nhấp Tải xuống để lưu về máy.

Lưu ảnh chụp màn hình trang web

Ngoài tính năng chụp màn hình, Cốc Cốc còn tích hợp nhiều tính năng trình duyệt máy tính hữu ích như Thanh công cụ đa phương tiện, Chặn quảng cáo. Tải Cốc Cốc ngay để trải nghiệm!

Tải trình duyệt Cốc Cốc

Những câu hỏi thường gặp 

Cách chụp một phần màn hình máy tính? 

Có nhiều cách để chụp một phần màn hình, tuy nhiên đây là 2 cách nhanh nhất. Với hệ điều hành Windows, nhấn tổ hợp Windows + Shift + S. Với hệ điều hành macOS hay Macbook, nhấn Command + Shift + 4. 

Có phần mềm hỗ trợ chụp màn hình trên cả Windows và Macbook không? 

Sử dụng trình duyệt Cốc Cốc hoặc các công cụ như Awesome Screenshot & Recorder và Lightshot là những cách chụp màn hình máy tính trên cả 2 hệ điều hành. 

Ảnh chụp màn hình được lưu ở đâu? 

Trên máy tính Windows, ảnh sẽ được lưu mục Screenshots. Trên Macbook, ảnh sẽ hiển thị ở màn hình máy tính với cú pháp tên “Ảnh chụp màn hình [ngày] lúc [thời gian].png.” 

Ngay sau khi chụp màn hình, ảnh cũng sẽ được lưu vào bảng nhớ tảm. Bạn có thể nhấn Ctrl + V để dán ảnh vào các công cụ chỉnh ảnh như Paint, Powerpoint hoặc gửi nhanh ảnh trên trình nhắn tin Messenger, Zalo, Skype… 

Làm thế nào để chụp hết nội dung trang web trên máy tính? 

Trình duyệt Cốc Cốc hiện hỗ trợ tùy chọn chụp toàn bộ nội dung trang web, kể cả những nội dung chưa hiển thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt các tiện ích như GoFullPage hoặc Awesome Screenshot & Recorder. 

Vậy là bạn đã biết về các cách chụp màn hình máy tính Windows và Macbook đơn giản nhất! Đừng quên theo dõi Blog Cốc Cốc để cập nhật thêm nhiều tips công nghệ hữu ích nhé. 

Xem thêm:

Write A Comment